หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค
การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (Digital)
ในตลาดอุปกรณ์บันทึกภาพปัจจุบันนี้ มีกล้องให้เลือกซื้อหามาใช้ มากมายหลายรุ่น หลากยี่ห้อ หลากชนิด และก็หลายราคาด้วย ผู้ที่กำลังสนใจอยากซื้อกล้องมาใช้เก็บบันทึกความทรงจำดีๆสักตัวอาจจะมึนไปหมด ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนรุ่นไหนหรือแบบไหนกันดี ใครที่กำลังสับสนไม่รู้จะเลือกแบบไหน ลองอ่านบทความนี้ดูครับ

อันดับแรกเลือกก่อนว่า คุณต้องการอุปกรณ์บันทึกภาพชนิดไหน

 • กล้องถ่ายภาพนิ่ง
 • กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหว (VDO) (เดี๋ยวนี้กล้อง VDO สามารถบันทึกภาพนิ่งได้)

กล้องถ่ายภาพนิ่ง ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า บันทึกออกมาเป็นภาพนิ่ง ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตส่วนใหญ่จะผลิตออกมาเป็นระบบดิจิตอล (Digital) กันหมดแล้ว (ฟิล์มก็อาจมีบ้าง แต่น้อยมากๆ) หากใครจะเลือกการเก็บบันทึกแบบฟิล์ม ต้องคิดให้ดีเลยครับ เพราะนอกเหนือจากอุปกรณ์จะมีตัวเลือกน้อยอยู่แล้ว ร้านล้างอัดรูป (LAB) ที่รับล้างอัดรูปจากฟิล์มดีๆ ก็ยังน้อยลงไปด้วย ร้านที่ยังให้บริการในปัจจุบัน ถ้าไม่เจ๊งเพราะกระแสดิจิตอลไปซะก่อน ก็จะมีงานน้อยลง จนอาจต้องปิดตัวเองลงไปในที่สุด โอกาสรอดของร้านเหล่านี้ ก็คือต้องปรับตัวให้รองรับงานแบบดิจิตอลตามกระแส ซึ่งก็มีการลงทุนในระบบที่สูงพอสมควร (แต่ราคาค่าอัดรูปต่อใบ ถูกมากๆ) ไม่รู้จะเรียกว่าโอกาสหรือกับดักดี หึ หึ หึ

มาเข้าเรื่องการเลือกกล้องกันต่อ ก็ประมาณว่าหากเลือกกล้องฟิล์ม ก็จะต้องลุ้นหน่อยกับข้อความด้านบน แต่ถ้าเลือกตามกระแสนั่นก็คือ ระบบดิจิตอล ก็จะเจอร้านที่ให้บริการอยู่มากมาย พอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือร้านที่เคยให้บริการจากระบบฟิล์มมาก่อนนั่นเอง แต่เนื่องด้วยกระแสราคาค่าอัดรูปต่อใบที่ถูกมากๆ โดยเฉพาะในย่านลาดพร้าว การบริการจากร้านอัดรูปปัจจุบัน ก็อาจจะเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ ตรงจุดนี้ก็ต้องเลือกกันให้ดีกันเองครับ

ที่นี้มาเข้าเรื่องตัวกล้องกันบ้าง ซึ่งในที่นี้ผมจะพูดถึงกล้องระบบดิจิตอลเป็นหลักนะครับ ซึ่งคุณควรรู้ตัวเองก่อนว่า คุณอยากได้กล้องแบบไหน เช่น
 • ความละเอียดของไฟล์ภาพเท่าไหร่ดีจึงจะเหมาะกับคุณ
 • ระบบที่คุณอยากให้มี เช่น กันสั่น, มองภาพก่อนถ่าย (Live view), ถ่าย VDO
 • ความเร็วในการทำงานของกล้อง
 • การจับถือ เหมาะกับมือของคุณหรือไม่
 • ขนาด น้ำหนัก ความสะดวกในการพกพา

ซึ่งในตลาดกล้องปัจจุบัน ไม่นับพวกกล้องชนิดอื่นๆที่ใช้ในสตูดิโอ หรือกล้องอื่นๆเฉพาะทาง กล้องที่นิยมซื้อหามาใช้งานมากที่สุด น่าจะเป็นกล้องที่มีขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ ที่เล็กกว่า หรือเท่ากับกล้องฟิล์มขนาด 35 มม. ในอดีต ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลักๆ ดังนี้คือ

 1. กล้องดิจิตอลคอมแพค Compact Digital Camera
 2. กล้องดิจิตอล ที่เหมือนกับกล้องสะท้อนเลนส์เดี่ยว DSLR Like
 3. กล้องดิจิตอลสะท้อนเลนส์เดี่ยว DSLR

ซึ่งข้อแตกต่างของกล้องแต่ละชนิด ตามข้างต้น สามารถแจกแจงรายละเอียดได้ตามตารางข้างล่างนี้

คุณสมบัติ Compact Digital DSLR Like DSLR
ขนาดกล้อง ส่วนใหญ่เล็ก เล็ก-ปานกลาง ปานกลาง-ใหญ่
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ เล็กกว่าฟิล์มมาก เล็กกว่าฟิล์มมาก เล็กกว่าหรือเท่ากับฟิล์ม แต่ใหญ่กว่า Compact และ DSLR Like
การบันทึกภาพเคลื่อนไหว (VDO) ส่วนใหญ่มี ระยะเวลาการบันทึกขึ้นอยู่กับ ความจุของหน่วยความจำ ส่วนใหญ่มี ระยะเวลาการบันทึกขึ้นอยู่กับ ความจุของหน่วยความจำ ไม่มี
ชนิดไฟล์ที่บันทึก JPEG เป็นหลัก หรือบางรุ่นอาจมีชนิด Tiff หรือ RAW ให้ด้วย JPEG เป็นหลัก บางรุ่นอาจมีชนิด Tiff หรือ RAW ด้วย JPEG, RAW เป็นหลัก
ช่วงเลนส์ต่างๆ ระยะเลนส์ช่วงต่างๆ ใช้ได้ตามที่กล้องมีให้มา ระยะเลนส์ช่วงต่างๆ ใช้ได้ตามที่กล้องมีให้มา ซื้อหามาใหม่ และถอดเปลี่ยนได้ ตามการใช้งานต่างๆ
ระบบกันสั่น มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น หรืออาจมีที่ตัวเลนส์ที่ใช้
ซูมแบบดิจิตอล มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น ไม่มี การซูมจะเกิดจาก คุณภาพของเลนส์ที่ใช้เท่านั้น
ระบบโฟกัส ชัดตลอดช่วงเลนส์, อัตโนมัติ อัตโนมัติ, ปรับเองได้ อัตโนมัติ, ปรับเองได้
ระบบวัดแสงfont> ส่วนใหญ่เฉลี่ยทั้งภาพ, ในบางรุ่นก็มีแบบ เฉพาะจุดให้ด้วย ส่วนใหญ่เฉลี่ยทั้งภาพ, ในบางรุ่นก็มีแบบ เฉพาะจุดให้ด้วย ส่วนใหญ่มีให้เลือกใช้หลายโหมด ตามการใช้งาน
ปุ่มล๊อคความจำแสง ส่วนใหญ่ไม่มี ส่วนใหญ่ไม่มี มี
ความไวแสง (ISO) ปรับได้หลายช่วง ปรับได้หลายช่วง ปรับได้หลายช่วง
ระบบชดเชยแสง อาจจะมี แต่ส่วนใหญ่จะปรับค่าได้ ไม่ละเอียดเท่าไหร่ อาจจะมี แต่ส่วนใหญ่จะปรับค่าได้ ไม่ละเอียดเท่าไหร่ มีและส่วนใหญ่ ปรับค่าได้ค่อนข้างละเอียด
ระบบถ่ายภาพคล่อม ส่วนใหญ่ไม่มี ส่วนใหญ่ไม่มี แต่ถ้ามี ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถ ปรับค่าได้ละเอียดเท่าไหร่ มีและส่วนใหญ่ ปรับค่าได้ค่อนข้างละเอียด
การเกิดสัญญาณรบกวน (Noise)
เมื่อใช้ ISO สูงๆ
มาก มาก มีพอสมควร แต่้น้อยกว่า Compact และ DSLR Like
ความเร็วชัตเตอร์ อัตโนมัติ หรือปรับได้เอง ในบางรุ่น แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มากเท่าไหร่ อัตโนมัติ และปรับได้เอง แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มากเท่าไหร่ อัตโนมัติ และปรับได้เอง และส่วนใหญ่ปรับได้หลายความเร็ว ตามลักษณะการใช้งาน
รูรับแสง ส่วนใหญ่แคบ เพราะกระบอกเลนส์ ที่ติดมากับกล้องเล็กอยู่แล้ว ใหญ่กว่าพวกคอมแพค แต่แคบกว่า DSLR แล้วแต่เลนส์ที่ใช้ และ่ส่วนใหญ่ จะ็ใหญ่กว่า Compact และ DSLR Like
โหมดการบันทึกภาพ อัตโนมัติ และปรับเองได้ในระดับนึง อัตโนมัติ และปรับเองได้ในระดับนึง อัตโนมัติ และปรับค่าเองได้ มากมาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน
ระบบความสมดุลของแสงขาว (WB) อัตโนมัติ และค่าสำเร็จรูป บางรุ่นสามารถปรับได้เอง อัตโนมัติ และค่าสำเร็จรูป บางรุ่นสามารถปรับได้เอง อัตโนมัติ และค่าสำเร็จรูป สามารถปรับได้เองมากมาย และมีระบบวัดแสงขาวต่างหากด้วย
ระบบตั้งเวลาถ่ายตัวเอง มี มี และบางรุ่นปรับค่าได้ มี และบางรุ่นปรับค่าได้
ระบบถ่ายภาพต่อเนื่อง มีในบางรุ่นเท่านั้น และส่วนใหญ่จะทำความเร็ว ได้ไม่มากนัก มีในบางรุ่นเท่านั้น และส่วนใหญ่จะทำความเร็ว ได้ไม่มากนัก มี และความเร็วสูงกว่า Compact และ DSLR Like
ระบบแฟลช มีในตัว และส่วนใหญ่กำลังไฟไม่แรงนัก มีในตัว และส่วนใหญ่กำลังไฟไม่แรงนัก แต่สามารถหามาต่อเพิ่มได้ มีและไม่มีในตัวกล้องเอง ถ้ามีในตัวกำลังไฟอยู่ในระดับปานกลาง และสามารถหามาต่อเพิ่มเองได้ ตามลักษณะการใช้งาน
ดูภาพก่อนถ่ายจากจอ LCD (Live View) มี และดูจากช่องมองภาพ แบบธรรมดา หรืออิเล็คทรอนิค ได้ในบางรุ่น มี และส่วนใหญ่ สามารถดูจากช่องมองภาพ แบบธรรมดา หรืออิเล็คทรอนิคได้ มีในบางรุ่น ส่วนใหญ่ ต้องดูจากช่องมองภาพธรรมดาเป็นหลัก
ต่อดูภาพทางโทรทัศน์ มี มี มี
สั่งพิมพ์รูปจากกล้อง มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น
หน่วยความจำ สำหรับบันทึกภาพในตัว มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น มีในบางรุ่น

ตารางนี้เปรียบเทียบคุณสมบัติกันคร่าวๆเท่านั้นนะครับ เพราะในกล้องรุ่นใหม่ๆ อาจมีเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาอีกเรื่อยๆ ซึ่งก็จะทำให้กล้องแต่ละชนิด มีคุณสมบัติแตกต่างกันมากเข้าไปอีก

จากตารางผมขอสรุปคร่าวๆดังนี้

 • หากต้องการกล้องที่พกพา สะดวก น้ำหนักเบา ไม่เน้นการใช้งานจริงๆจังๆ เน้นถ่ายภาพทั่วๆไปแล้วออกมาดี ใช้งานง่าย ไม่เน้นปรับแต่งค่าเอง กล้องคอมแพคน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ
 • หากต้องการกล้องที่สามารถปรับแต่งค่าต่างๆได้มากกว่าคอมแพค เพื่อสร้างสรรค์ภาพตามจินตนาการมากขึ้นไปอีก แต่เน้นกล้องที่ใช้งานง่ายเข้าว่า เลือก DSLR Like ก็ไม่เลวครับ
 • หากต้องการกล้องที่ทำงานได้รวดเร็ว ทนทาน ปรับแต่งค่าต่างๆด้วยฝีมือ และความเข้าใจของคุณเองเป็นหลัก เพื่อให้ได้การบันทึกภาพที่มีจินตนาการของคุณเป็นขอบเขต เลือก DSLR ไปเลยครับ

ส่วนราคาของกล้องแต่ละชนิด ก็สามารถสรุปได้ดังนี้ครับ

 1. กล้องดิจิตอลคอมแพค Compact Digital Camera ราคาถูกที่สุด
 2. กล้องดิจิตอล ที่เหมือนกับกล้องสะท้อนเลนส์เดี่ยว DSLR Like ราคาสูงกว่า คอมแพค แต่ถูกกว่า DSLR
 3. กล้องดิจิตอลสะท้อนเลนส์เดี่ยว DSLR ราคาสูงกว่าทั้งหมดที่ว่ามา

จากข้อมูลดังกล่าวนี้ คงพอจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อ เลือกหา กล้องดิจิตอลที่เหมาะสมกับคุณ ได้ในระดับหนึ่งนะครับ

ภาพจาก dpreview.com
หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com