หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค
เหมือนจะซีเรียส แต่สุดท้าย...เอ่อ...งงครับ
ช่วงนี้มีอะไรแปลกๆให้พบเห็นอยู่เรื่อยๆครับ วันนี้อยู่ๆมีชายท่านหนึ่งเสียงดูมีอายุหน่อยโทรมาหาผม แล้วถามผมว่าทำไมตัว Macro Extension Tube ที่ซื้อไปต่อกับกล้องของเค้าแล้ว กล้องมันขึ้นเลข 00 ไม่สามารถปรับค่าเอฟและปรับออโต้โฟกัสได้ตามที่ควรจะเป็น!

ผมก็เลยถามกลับไปว่าใช้กล้องและเลนส์ตัวไหนครับ ก็ได้ความว่าเป็นกล้อง Canon และเลนส์คิท 18-55mm ซึ่งตามหลักก็ควรจะต้องใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาข้างต้นนั้น ผมก็เลยอธิบายให้ลูกค้าท่านนี้ฟังว่า ลองตรวจสอบการประกอบอุปกรณ์ก่อนว่าถูกต้องเรียบร้อยดีหรือไม่? ลูกค้าท่านนี้ก็ยืนยันกับผมว่าตรวจสอบแล้วว่าประกอบถูกต้องแน่นอน.

ผมก็ถามว่า "ไม่ทราบว่าซื้อไปนานหรือยังครับ" ลูกค้าท่านนั้นก็บอกว่าซื้อไปประมาณ 2-3 เดือนได้

ผมก็ถามไปว่า "เป็นเม้าท์เหล็กหรือพลาสติคครับ" ลูกค้าก็บอกว่าเป็นเหล็ก

อืม... ผมก็คิดในใจว่า... เอ๊ะ... สินค้าที่ผมขายนี้ไม่น่าจะมีสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหลุดออกไปได้หนิหว่า ต่อให้เป็นรุ่นเม้าท์พลาสติคก็ไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะก่อนส่งของให้ลูกค้า ผมจะใช้กล้องของผมทดสอบความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ก่อนแพ็คส่งทุกตัว แล้วตัวนี้มันหลุดมาจากไหนล่ะเนี่ย!

ผมจึงถามว่าไม่ทราบว่าซื้อช่วงไหน (ให้ประมาณการ) และถามชื่อลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้านี้ ลูกค้าได้บอกชื่อมา และพอดีผมนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์พอดี เลยเข้าระบบมาเช็ครายชื่อลูกค้าดู ปรากฎว่าไม่มีชื่อลูกค้าตามที่แจ้งมาแต่อย่างไร!

พอผมบอกลูกค้าว่า "ไม่มีชื่อลูกค้าท่านนี้ที่เคยซื้อของกับผมครับ" ลูกค้าท่านนี้ก็บอกว่าเค้าฝากเพื่อนซื้อให้พร้อมกับพูดชื่อเว็บไซท์ผมถูกด้วยแฮะ (AnyExposure.com) ผมก็เลยขอชื่อ-นามสกุลลูกค้าที่โทรมานี้เพื่อค้นหาบันทึกการซื้อสินค้าในระบบต่อ แต่ก็ไม่พบข้อมูลการซื้อสินค้ากับผมอีกเช่นกัน!

แล้วอยู่ๆลูกค้าก็พูดยี่ห้อสินค้านี้ขึ้นมา ว่ามันคือยี่ห้อ xxx เท่านั้นแหล่ะครับถึงบางอ้อทันที เพราะยี่ห้อที่ลูกค้าบอกผมมานี้ ผมไม่เคยสั่งมาขายเลย ผมเลยบอกไปว่ายี่ห้อนี้ผมไม่เคยสั่งเข้ามาขายนะครับ ไม่ทราบว่าคุณซื้อกับผมหรือซื้อกับผู้ขายรายอื่นกันแน่ครับ?

ลูกค้าก็เริ่มแสดงน้ำเสียงที่ไม่แน่ใจ ผมเลยบอกลูกค้าท่านนี้ไปว่า ลองย้อนกลับไปถามเพื่อนคนที่ฝากซื้อดูใหม่ครับ เพราะยี่ห้อตามที่บอกมานี้ผมไม่เคยขายและไม่เคยสั่งเข้ามาขายเลย รวมถึงในระบบฐานข้อมูลของผมก็ไม่ปรากฎชื่อผู้ซื้อหรือผู้ฝากซื้อตามที่บอกมาด้วย เพราะฉะนั้นขอให้คุณสอบถามกลับไปที่ต้นทางที่ซื้อมาก่อนครับ

สรุปว่าลูกค้าหรือเพื่อนลูกค้าคนนั้นอาจจะจำผิดว่าซื้อกับใคร หรือไม่ก็กะมามั่วให้ผมรับผิดชอบหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ (ถ้าท่านไม่ได้มีเจตนาอย่างนั้นก็ขออภัยนะครับ พอดีโลกอินเทอร์เน็ทมิจฉาชีพก็มีอยู่ไม่น้อย ผมจึงต้องระวังเช่นกัน) แต่เอาเป็นว่าผมมีเรคคอร์ดลูกค้าที่เคยซื้อสินค้ากับผมทุกคนอยู่ครับ ไม่งั้นคงเสียเวลาอธิบายกันยาวโดยไม่เกี่ยวกับผมแม้แต่น้อย

ผมขอสรุปสั้นๆนะครับว่า สินค้าโดยเฉพาะ Auto Macro Extension Tube ที่ผมขายในเว็บ AnyExposure.com เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานและใช้งานได้เป็นอย่างดี ถ้าอยากจะซื้อสินค้าที่ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาก็ควรเลือกซื้อกับเว็บไซท์ที่ท่านวางใจครับ แต่ถ้าไปหลงซื้อสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเจอใครหลอกขายของไม่ดีจากที่อื่นมา แล้วจะให้ผมรับผิดชอบปัญหาที่ผู้ขายรายอื่นมั่วมาผมคงช่วยอะไรไม่ได้นะครับพี่น้อง
หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com