หน้าแรก · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · นโยบายการให้บริการ · การรับประกันสินค้า · ร่วมธุรกิจกับเรา
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค ติดต่อเรา
เมื่อนัดหมายแล้วไม่มา และทำเงียบเฉย กรุณาอย่านัด!
เห็นผมจั่วหัวไว้แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงพอเห็นภาพหรืออาจจะเคยมีประสบการณ์ด้วยตัวเองมาไม่มากก็น้อยนะครับ สืบเนื่องมาจากการนัดหมายวันเวลา-สถานที่ของผู้ที่โทรมาติดต่อจะซื้อสินค้ากับผมกรณีหนึ่ง โดยผู้ที่ติดต่อมาใช้ชื่อว่าคุณป่าน โทร. 098-8498641 ได้โทรติดต่อผมมาเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2557 ที่ผ่านมาว่าต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือที่ผมลงประกาศขายไว้ในเว็บ

โดยได้นัดหมายสถานที่และเวลากับผมไว้อย่างดิบดีในวันอังคารที่ 16 ก.ย. 57 ในละแวกรามคำแหง โดยคุณป่านได้นัดหมายกับผมไว้ที่เวลา 11.00 น. ซึ่งโดยปกติผมจะไม่ได้เดินทางผ่านไปในละแวกนั้นสักเท่าไหร่ ยกเว้นแต่จะมีลูกค้านัดหมายเพื่อต้องการซื้อสินค้า ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อครั้งนี้มีผู้นัดหมายมาผมก็ต้องจัดแจงเวลาของตัวเองเพื่อไปตามนัดหมายนั้น

เมื่อถึงเวลาตามนัดหมายคือ 11.00 น. กลับไร้วี่แววใดๆของคุณป่าน กระทั่งเวลาล่วงเลยมาถึงประมาณ 11.50 น. ผมจึงโทรตามและได้คำตอบว่า "กำลังจะโทรหาผมอยู่พอดี แต่มีปัญหาเรื่องเงินในวันนั้น จึงไม่สามารถเข้ามาซื้อสินค้าตามที่ได้นัดหมายกับผมได้" (นัดกันไว้ที่ 11.00 น. แต่เวลา 11.50 น. เพิ่งจะนึกได้เหรอครับว่าคิดจะโทรบอกผม?) และคุณป่านก็ได้ขอเลื่อนการซื้อสินค้าเป็นวันถัดไปนั่นคือวันพุธที่ 17 ก.ย. 57 โดยจะมารับสินค้าที่บ้านผมแถวหนองจอกแทน

สุดท้ายมาถึงวันนี้ 23 ก.ย. 57 ผ่านมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์คุณป่านก็เงียบหายไปโดยไม่ได้เข้ามาซื้อสินค้าตามที่อ้างไว้ข้างต้นแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายของผมแต่อย่างใด เพราะตั้งแต่ที่นัดกันครั้งแรกตามสถานที่และเวลาในวันที่ 16 นั้นแล้วทำเงียบหายไป จนต้องให้ผมเป็นฝ่ายโทรถามนั้น บ่งบอกได้ถึงความไม่รับผิดชอบในสิ่งที่คุณป่านพูดหรือตกลงกันอยู่แล้ว แต่เนื่องจากผมเห็นว่าคุณป่านนัดหมายกับผมใหม่ในวันที่ 17 ผมก็อยากจะดูความรับผิดชอบในสิ่งที่คุณป่านพูดว่าจะทำอย่างที่ตัวเองพูดไว้จริงหรือไม่ ถ้าทำก็ถือว่าเสมอตัวไป แต่ถ้าไม่ทำและทำเฉยแบบวันที่ 16 อีกผมก็ถือว่า "คุณคือพวกไม่รับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองพูดและทำให้ผมเสียเวลาโดยใช่เหตุ" การนัดหมายโดยเฉพาะการนัดหมายนอกพื้นที่หรือในเส้นทางใดๆที่ผมไม่ได้ผ่านเป็นประจำนั้น ผมต้องเสียเวลาเดินทางไปเพราะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่พูดคุยตกลงกันไว้ และผมให้ความสำคัญกับลูกค้าที่แจ้งความจำนงค์ว่าต้องการซื้อสินค้ากับผมทุกๆคน แต่กลับมาเจอพวกไม่มีความรับผิดชอบกับการนัดหมายอย่างกรณีคุณป่านนี้

ถ้าช่วงเวลาที่ผ่านมากว่า 1 สัปดาห์นั้น หากคุณป่านมีเหตุผลอะไรโทรมาบอกผมก็ยินดีจะรับฟัง หรือแม้แต่จะบอกยกเลิกการซื้อแล้วก็ตามผมก็ไม่ซีเรียส เพราะผมไม่ได้รีบร้อนต้องขายสินค้ากับคุณเลยแม้แต่น้อย แต่สิ่งที่ผมเสียคือเวลาที่ไปตามสถานที่ตามที่คุณนัดหมายแบบไม่รับผิดชอบนั้น!

จริงๆจะว่าไปก่อนหน้านี้ ก็เคยมีพวกนัดหมายปากเปล่ากับผมทางโทรศัพท์อยู่บ้างนะครับ แต่จะเป็นการนัดมาที่บ้านของผมเอง ซึ่งคนที่นัดเหล่านั้นเวลาไม่มาหรือไม่บอกกล่าวอะไร ผมก็ไม่ได้เสียเวลาอะไรกับการนัดแบบนั้นเพราะไม่ได้เดินทางออกไปนอกพื้นที่แบบกรณีของคุณป่าน แต่สำหรับกรณีคุณป่านนี้ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่รับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองพูดนัดหมายกับผมและทำให้เสียเวลาไปตามนัดอย่างไม่มีเหตุผลอันควร

จริงๆผมคิดว่าเรื่องแบบนี้มันเป็นพื้นฐานของสามัญสำนึกในสังคมคนทำงานอยู่แล้ว ควรจะรู้ดีอยู่แล้วว่าเมื่อนัดหมายอะไรกับใครไว้ หากไม่มาหรือมีเหตุผลอะไรที่ต้องเลื่อนนัดหรือยกเลิก ก็ควรต้องรีบบอกกล่าวให้ทราบล่วงหน้า ไม่ใช่ปล่อยให้อีกฝ่ายไปรอเก้อเสียเวลาโดยใช่เหตุแบบนี้

สินค้าผมอาจจะขายคุณวันนี้ไม่ได้ ผมก็อาจจะขายกับคนอื่นในวันอื่นได้ แต่เวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์จากการนัดหมายแบบไม่รับผิดชอบของคุณ มันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ครับ เพราะฉะนั้นหากคุณไม่มีความพร้อมในการซื้อสินค้ากับผมจริง ก็อย่านัดหมายสถานที่และเวลากับผมโดยเปล่าประโยชน์แบบนี้

ผมให้บริการดูแลและรับผิดชอบในสินค้าที่ผมขาย กับลูกค้าที่นิสัยดีพูดคุยแบบคนมีการศึกษาทุกๆคน แต่สำหรับพวกที่ไม่รู้จักกาลเทศะ กรุณาอย่าโทรมานัดหมายซี้ซั้วกับผมให้เสียเวลานะครับ เพราะผมไม่ได้เล่นขายของกับคุณ หวังว่าคงจะเข้าใจตรงกันนะครับ
หน้าแรก · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · นโยบายการให้บริการ · การรับประกันสินค้า · ร่วมธุรกิจกับเรา
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค · ติดต่อเรา
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com