หน้าแรก · Smart Devices · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค
Software สร้างรูปติดบัตร แบบสะดวกง่ายและรวดเร็ว
การทำรูปติดบัตร อาจเป็นเรื่องไม่ยาก สำหรับหลายๆท่านที่เป็นนักถ่ายภาพในยุคดิจิตอล แต่กับอีกหลายๆท่านที่ไม่คุ้นเคย กับการใช้โปรแกรมจัดการไฟล์ภาพทั้งหลาย อาจกลายเป็นเรื่องยากในการที่จะจัดทำด้วยตัวเอง พอถึงเวลาที่ต้องใช้รูปติดบัตร ก็อาจต้องยอมเข้าร้านถ่ายรูป เพื่อให้ทางร้านจัดการให้ ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าทำด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเว็บ AE ได้จัดทำระบบ "สร้างรูปติดบัตรออนไลน์" เพื่อช่วยให้ผู้ที่ไม่ถนัดการใช้โปรแกรมจัดการภาพ สามารถอัพโหลดไฟล์รูปที่ถ่ายด้วยตัวเองนั้น จัดเรียงเป็นไฟล์รูปติดบัตรในกระดาษขนาด 4 x 6 นิ้ว และสามารถเซฟไฟล์นั้น เพื่อนำไปใช้อัดรูปจัมโบ้ (4 x 6 นิ้ว) ตามร้านอัดรูปได้เองต่อไป ซึ่งก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้หลายเท่า เมื่อเทียบกับที่ต้องไปถ่ายรูปที่ร้าน

และในตอนนี้ทางเว็บ AE ได้พัฒนาคุณสมบัติของระบบนี้ อยู่ในรูปแบบของซอฟแวร์สำเร็จรูป Photo ID creator เพื่อเพิ่มความคล่องตัว สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกในการใช้งานระบบสร้างรูปติดบัตรผ่านทาง Internet (เพราะถ้าเน็ทช้า และไฟล์ใหญ่ ก็อาจจะไม่สะดวกทันใจ ในกรณีที่ต้องทำรูปติดบัตรหลายๆรูป) แต่เมื่อคุณใช้ซอฟแวร์ตัวนี้ ปัญหาดังกล่าวก็จะหมดไป

ซึ่งโปรแกรมทำรูปติดบัตรที่พัฒนาขึ้นมานี้ จะมีขนาดเล็กเพียง 344 KB เท่านั้น (ZIP file) ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรให้ยุ่งยาก สามารถทำงานแบบ Standalone พกไปไฟล์เดียว คลิ๊ก-รัน ได้เลยในระบบ Windows OS จะมีเก็บไว้ใน Thumb drive หรือในเครื่อง Laptop / PC ของคุณไว้ ก็ไม่เสียหลายครับ

(Screen shot) ตัวอย่างภาพหน้าจอ และไฟล์ที่สร้างออกมาจาก "ซอฟแวร์สร้างรูปติดบัตรสำเร็จรูป"


มาลองดูคุณสมบัติของโปรแกรมสร้างรูปติดบัตรนี้ กันครับ

  1. สามารถสร้างรูปติดบัตรขนาดมาตรฐาน ได้ตั้งแต่ 1 นิ้ว, 1.5 นิ้ว, 2 นิ้ว และ 2.5 นิ้ว
  2. โปรแกรมจะย่อหรือขยายไฟล์รูป และจัดเรียงอยู่ในกระดาษขนาด 4 x 6 นิ้ว สร้างออกมาเป็นไฟล์ *.jpg พร้อมสำหรับนำไปใช้พิมพ์
  3. สามารถเลือกสร้างครั้งละขนาด หรือสร้างพร้อมกันทุกขนาด ในคลิ๊กเดียว
  4. หลังจากสร้างไฟล์รูปติดบัตรเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะเก็บบันทึกไฟล์ในชื่อตามขนาดและเวลาที่สร้าง ไว้ในโฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อตามวันที่ๆสร้าง (หน่วยงานที่ต้องทำรูปติดบัตรจำนวนเยอะๆในแต่ละวัน คงจะชอบกันนะครับ)

วิธีการใช้งานโปรแกรมสร้างรูปติดบัตร

  1. ดาวน์โหลดโปรแกรมมาให้เรียบร้อย และ Unzip โปรแกรมออกมา เลือกเก็บไฟล์โปรแกรม ไว้ที่ Drive ไหนในเครื่องก็ได้ครับตามสะดวก
  2. ถ่ายรูปหน้าตรง ในแนวตั้ง โดยถ่ายให้ตัดส่วนถึงช่วงหัวไหล่และหน้าอกโดยประมาณ ยกเว้นแต่จะนำไฟล์ไปตกแต่งแก้ไขในโปรแกรมอื่นก่อน ก็อาจจะถ่ายตามใจชอบได้ครับ (สัดส่วนไฟล์แบบ 4:3 เช่น 800x600 หรือ 1024x768 สวยกำลังดีครับ สัดส่วนแบบ 3:2 รูปอาจจะดูผอมๆไปหน่อย แต่ก็พอใช้ได้ครับ)
  3. ตั้งความละเอียดไฟล์ของกล้องที่ถ่าย ประมาณ 1 ล้านพิกเซล (มากกว่านี้ไม่จำเป็นครับ เปลืองแรงเครื่องเปล่าๆ)
  4. เปิดโปรแกรม > เปิดไฟล์ (ใช้วิธีลากไฟล์ มาปล่อยในหน้าโปรแกรมก็ได้ครับ)
  5. กดเลือกจากแถบเมนูด้านบน ว่าต้องการสร้างรูปติดบัตรขนาดใด หรือหากต้องการสร้างรูปติดบัตรทุกขนาด ก็ให้กดเลือกแบบสร้างทุกขนาด และโปรแกรมก็จะสร้างไฟล์ตามขนาดที่เลือกไว้ออกมาให้ครับ

เพียงขั้นตอนง่ายๆเท่านี้ คุณก็จะได้ไฟล์รูปติดบัตรในกระดาษ 4x6 นิ้ว สำหรับนำไปใช้พิมพ์ หรือใช้อัดรูปตามร้านอัดรูปได้แล้วครับ

โปรแกรมนี้เป็น Freeware สามารถดาวน์โหลดเพื่อนำไปใช้งาน หรือแจกจ่ายต่อไปได้ฟรี (ห้ามซื้อ-ขายตัวโปรแกรม แต่อาจจะซื้อ-ขายผลลัพท์ที่ได้จากโปรแกรม และบริการของผู้ใช้งาน ตามแต่ผู้ซื้อและผู้ขายจะตกลงกันเองตามสะดวกครับ)

สนใจดาวน์โหลดโปรแกรมสร้างรูปติดบัตรนี้ ไปใช้งานได้ฟรี คลิ๊กที่นี่ครับผม

หน้าแรก · Smart Devices · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com