หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค
เทคนิค "มาโครถล่มโลก" (ฉบับปัญหาและการแก้ไข)
มาต่อกันอีกครับสำหรับบทความ "เทคนิคมาโครถล่มโลก" จากบทความก่อนที่ผมได้เกริ่นนำเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) มาบ้างนิดหน่อยแล้วนั้น เชื่อว่าเจ้าอุปกรณ์ที่ผมได้แนะนำกันไปนั้น นักถ่ายภาพทั้งมือเก่าและมือใหม่หลายๆคน คงจะได้เคยผ่านหูผ่านตาผ่านมือกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ใช่ไหมครับ?

เอาล่ะ... เอาเป็นว่าผมขอทึกทักไว้ก่อนว่า หลายๆคนคงจะได้ใช้งานหรือได้ทดลองถ่ายมาโครด้วยอุปกรณ์พื้นฐานเหล่านั้นกันมาบ้างแล้ว แล้วผลลัพท์ที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจกันแค่ไหนครับ ความใหญ่โตของตัวแบบที่ได้ในเฟรมภาพ?, ความคมชัดของตัวแบบ?, แสงสีของตัวแบบ? ผมเชื่อว่าคนที่เคยได้ทดลองถ่ายภาพแนวโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะด้วยอุปกรณ์อะไรก็ตาม คงต้องเคยประสบกับปัญหาด้าน ความใหญ่โตของตัวแบบ, ความคมชัด และแสงสี ที่ได้ออกมากันอยู่ไม่มากก็น้อย ใช่ไหมครับ?

ปัญหาข้างต้น ผมก็เคยประสบด้วยตัวเองมาหมดแล้วครับ ตั้งแต่แรกเริ่มที่หัดถ่ายเลย และเมื่อลองถ่ายภาพแนวนี้ไปสักพัก และเห็นผลลัพท์ยังไม่ดีขึ้น ก็จะเริ่มเบื่อและใจอ่อนล้า ไม่อยากจะหัดถ่ายรูปแนวนี้ต่อไปเลยล่ะครับ

แต่.......... ปัญหาทุกอย่าง ย่อมมีทางแก้ไขและมีทางออกของปัญหานั้นเสมอครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะพยายามค้นคว้าหาข้อมูล และที่สำคัญต้องมีใจที่จะอดทนในการฝึกฝนทักษะและฝีมือครับ (อย่างหลังนี่สำคัญมาก) และเมื่อทักษะและเบสิคสำหรับการถ่ายภาพแนวโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) ของเรานี้เริ่มเข้าที่เข้าทาง คุณก็จะเริ่มพบว่า ผลลัพท์ที่ได้ออกมาจะเริ่มน่าพอใจขึ้นเป็นลำดับๆครับ

จากปัญหาข้างต้นที่ผมได้กล่าวไปแล้วนี้ ผมขอแจกแจงวิธีการที่จะขจัดปัญหาเหล่านั้น ทีละข้อดังต่อไปนี้นะครับ ซึ่งรายละเอียดที่ผมเขียนทั้งหมด ผมเขียนจากประสบการณ์ตรงของผมเท่านั้นนะครับ อาจมีผิดถูก หรือไม่ตรงกับวิธีการของท่านใดบ้าง ก็ต้องขออภัยไว้ ณ.ที่นี้ก่อนนะครับ

1. ปัญหาด้าน "ความใหญ่โตของตัวแบบที่ได้ในเฟรมภาพ"

ปัญหานี้ เหล่านักถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) หน้าใหม่ อาจจะยังไม่ค่อยรู้สึกอึดอัดกับปัญหานี้สักเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่เมื่อเริ่มต้นลองถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) กันใหม่ๆ เราจะเริ่มเห็นตัวแบบและรายละเอียดที่มากขึ้นจากเดิมที่ถ่ายภาพในระยะปกติ ซึ่งอาจจะสร้างความตื่นตาตื่นใจกันในระดับนึงอยู่แล้ว ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่กำลังเริ่มต้นถ่ายภาพแนวนี้ใหม่ๆ ยังไม่ค่อยรู้สึกว่า "มันยังใหญ่ไม่พอ!" สักเท่าใดนัก

แต่เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพแนวนี้มาสักพัก คุณอาจจะเริ่มรู้สึกว่า ทำอย่างไรจึงจะได้ตัวแบบที่ใหญ่ตูมตามขึ้นไปอีก

วิธีง่ายๆกับอุปกรณ์เดิมๆที่มีอยู่ คือ การตัดส่วนไฟล์ภาพ (Crop) ด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพทั่วไป กล้องดิจิตอล (Digital Camera) ยุคนี้ส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับความละเอียดระดับ 10 ล้านพิกเซล (Pixels) ขึ้นไปทั้งนั้น เมื่อคุณถ่ายภาพในระยะโคลสอัพ (Close up) หรือระยะมาโคร (Macro) มา แล้วยังไม่พอใจกับความใหญ่โตที่ได้ของตัวแบบ คุณก็ยังสามารถเลือกที่จะตัดส่วน เพื่อให้ตัวแบบดูใหญ่ขึ้นไปอีกได้ แต่อย่าลืมว่าการตัดส่วนไฟล์หรือการ Crop นี้ จะส่งผลให้ความละเอียดของไฟล์ลดน้อยลงไปด้วย เช่นความละเอียดไฟล์ระดับ 10 ล้านพิกเซล เมื่อตัดส่วนให้ตัวแบบดูใหญ่ขึ้น ความละเอียดของไฟล์ภาพนั้นก็จะเหลือน้อยกว่า 10 ล้านพิกเซลทันที

แต่ถึงแม้ว่าความละเอียดจะลดน้อยลงไปบ้าง (มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการตัดส่วนในไฟล์ภาพนั้น) ก็อาจจะพอเพียงสำหรับการนำไปใช้งานได้ต่อไปสบายๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่คุณจะ Output ออกมาด้วยนะครับ เช่นบางคนต้องการถ่ายภาพสินค้าเพื่อโพสลงในเว็บขายของ ซึ่งสินค้าก็อาจมีหลากหลายขนาด บางขนาดอาจจะดูเล็กไปหน่อย แต่เมื่อ Crop ไฟล์เข้าอีกหน่อย ก็อาจจะได้ขนาดสวยกำลังดีครับ

แต่ถ้าลักษณะงานของคุณต้อง Output หรือต้องพิมพ์ลงกระดาษขนาดใหญ่ๆ ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับขนาดไฟล์ที่จะพิมพ์ หลังจากการตัดส่วนไฟล์ (Crop) ด้วยนะครับ เพื่อคงความคมชัดของงานพิมพ์ที่ดีต่อไป

2. ปัญหาด้าน "ความคมชัดของตัวแบบ"

ปัญหานี้ ผมเชื่อว่าไม่มีนักถ่ายภาพคนไหน ไม่เคยประสบอย่างแน่นอน! ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพแนวโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) มานานกี่ปี กี่เดือน หรือกี่วัน โอกาสที่จะได้ภาพไม่ชัดย่อมสามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับทักษะและประสบกาณ์การถ่ายภาพของแต่ละคนล่ะครับ

และปัญหาด้านความคมชัดนี้ ผมขอแจกแจงออกเป็น 2 กรณี ดังนี้ครับ

2.1 ภาพถ่ายไม่ชัดเพราะ โฟกัสผิดหรือโฟกัสไม่ตรงจุด

กรณีนี้เกิดขึ้นได้กับทุกแนวการถ่ายภาพครับ ยิ่งใช้กล้องแบบ DSLR หรือกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ จะยิ่งเห็นผลชัดเจนกว่าพวกกล้องคอมแพค (Compact Camera) และยิ่งเป็นการถ่ายภาพแบบโคลสอัพ (Close up) หรือมาโคร (Macro) ก็จะยิ่งเห็นชัดมากเข้าไปอีกครับ เพราะระยะที่วัตถุอยู่ใกล้กับหน้าเลนส์ เมื่อเกิดการโฟกัสพลาดเพียงเล็กน้อย (อาจจะผิดแค่หลักเซ็นติเมตรหรือมิลลิเมตร) จุดที่ต้องการให้ชัดจะเคลื่อนออกจากตำแหน่งที่ต้องการไปทันที ซึ่งจะส่งผลให้ภาพที่ได้อาจหมดความหมายหรือหมดความน่าดูไปเลยก็ได้ครับ

ปัญหาข้างต้นสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ด้วยการ ใช้ความนิ่งหรือการใช้ขาตั้งกล้องเข้ามาช่วยครับ แต่นั่นหมายถึงว่า วัตถุหรือตัวแบบที่เราจะถ่ายภาพนั้น ก็ควรเป็นตัวแบบที่นิ่งด้วยเช่นกันนะครับ เช่นวัตถุประเภทสินค้าต่างๆ หรือพระเครื่อง ฯลฯ แต่หากเป็นการถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) หรือมาโคร (Macro) พวกแมลงหรือพวกสัตว์ตัวเล็กๆทั้งหลาย โอกาสผิดพลาดด้านการโฟกัส ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทักษะและสถานกาณ์ในระหว่างถ่ายภาพนั้นอีกที ซึ่งหากมีโอกาสผมจะเขียนแนวทางด้านทักษะของการจับถือและท่าทางความสมดุลของช่างภาพ/นักถ่ายภาพต่อไป

2.2 ภาพถ่ายไม่ชัดเพราะ ระยะชัดลึกน้อยเกินไป

ผมเชื่อว่านักถ่ายภาพหรือผู้ที่นิยมเล่นกล้อง คงจะเคยได้ยินคำว่า "หน้าชัดหลังเบลอ" กันอยู่บ่อยๆกันมาแล้วใช่ไหมครับ? หลักการของการถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) หรือมาโคร (Macro) หรือการถ่ายภาพในแนวอื่นๆ เช่นการถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพพรอทเทรท (Portrait) ก็ยังคงหนีไม่พ้นหลักการดังกล่าวด้วยประการทั้งปวง แล้วยิ่งเมื่อเป็นการถ่ายภาพระยะใกล้อย่างมาโครแล้วล่ะก้อ ระยะชัดลึกจะยิ่งเหลือน้อยถึงน้อยมาก ถึงแม้ว่าคุณอาจจะใช้ค่ารูรับแสง (F-Stop) ที่แคบที่สุดของเลนส์ที่ใช้แล้วก็ตาม ระยะชัดลึกที่ได้ก็อาจจะยังไม่พอครับ

แล้วการใช้ค่ารูรับแสงที่แคบๆ ก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่ากล้องจะคำนวนค่าแสงว่าน้อย ส่งผลให้ความเร็วชัตเตอร์น้อยตามไปด้วยทำให้ภาพถ่ายอาจเกิดการสั่นไหวได้

แต่หากเลือกใช้ค่ารูรับแสงที่กว้างขึ้น ระยะชัดลึกเดิมที่ค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก การแก้ปัญหาเกี่ยวกับแสงด้วยการปรับ ISO (ความไวแสงของฟิล์มหรือเซ็นเซอร์รับภาพ) ให้สูงขึ้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ก็ต้องแลกกับสัญญาณรบกวนในภาพที่สูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลที่ทำให้รายละเอียดของภาพถ่ายแย่ลง แล้วเราจะทำยังไงกันดี?

ปัญหาลักษณะนี้ สรุปแบบง่ายๆว่า "แสงไม่พอครับ" วิธีแก้ไขคือ "ใช้แฟลช" เพื่อเพิ่มความสว่างภายในภาพที่จะบันทึก และเมื่อคุณเลือกใช้แฟลชเพื่อเพิ่มแสงสว่างภายในภาพแล้ว คุณอาจจะพบปัญหาถัดมาจากการใช้แฟลชคือ แสงแข็ง, แสงแรง ทำให้ภาพขาดมิติลงไปบ้าง ซึ่งกรณีเหล่านี้ก็ยังมีวิธีจัดการให้ดีขึ้นได้ครับ (ไว้มีเวลาในโอกาสหน้าผมจะมาเขียนบทความการใช้แฟลชกับการถ่ายภาพมาโครกันให้ต่อไปอีกทีครับ)

3. ปัญหาด้าน แสงสีของตัวแบบ

ปัญหาในข้อนี้ ก็คือผลกระทบจากการที่เราต้องถูกบังคับที่เราต้องใช้ค่ารูรับแสงที่แคบมากๆถึงแคบที่สุด จากข้อ 2.2 นั่นแหล่ะครับ เมื่อแสงไม่พอทุกอย่างในการถ่ายภาพก็แทบจะจบสิ้นลง เพราะกล้องและเลนส์ของเราต้องได้แสงที่พอเหมาะครับ ไม่งั้นโอกาสที่จะได้ภาพที่ดีก็จะน้อยตามไปด้วย

และก็เช่นเดียวกันครับ เมื่อปัญหาของการถ่ายภาพคือ แสงน้อยหรือแสงไม่พอ ต้องแก้ไขด้วยการ เพิ่มแสงให้ในระหว่างการถ่ายภาพนั้น เมื่อแสงพอคุณก็จะสามารถใช้ค่ารูรับแสงเพื่อให้ครอบคลุมความชัดของตัวแบบ และทำให้ภาพถ่ายของคุณมีแสงและสีที่สวยงามได้ครับ

ภายในปัญหา 3 ข้อหลักๆที่ผมได้กล่าวไปนี้ การแก้ไขปัญหาในแต่ละข้อ เพื่อให้ได้ผลลัพท์ของการถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) ให้ออกมาดีนั้น ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มเติมอีกพอสมควร ซึ่งหลักสำคัญของการถ่ายภาพให้ออกมาดีนั้น นอกเหนือจากการเข้าใจหลักการหรือการได้ใช้อุปกรณ์กล้องและเลนส์ที่ดีและเหมาะสมกับคุณแล้ว การฝึกฝนเพื่อเพิ่มทักษะและพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดีขึ้นนั้น ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอยู่เสมอนะครับ นักถ่ายภาพหรือผู้ที่เริ่มเล่นกล้องใหม่ๆ (ที่ผมได้พบเจอมา) บางคนยังมักจะมองข้ามข้อนี้ไปอยู่เสมอ และไปมุ่งเน้นที่ตัวอุปกรณ์ของกล้องและเลนส์แทน (อาจจะเพราะด้วยความอยากเท่ห์ที่ได้ใช้ของดีราคาแพงหรืออาจเข้าใจว่ากล้อง+เลนส์ที่แพงย่อมได้ภาพที่ดีเสมอไป หรือแม้แต่ความคลั่งไคล้พวกเทคโนโลยีใหม่ๆอะไรก็แล้วแต่!) แต่ผมขอบอกได้เลยว่าผลงานจากอุปกรณ์ที่ดีแต่ฝีมือธรรมดา ยังไงก็สู้ผลงานจากฝีมือที่ดีแต่อุปกรณ์ธรรมดาไม่ได้แน่นอนครับ โดยเฉพาะยิ่งเป็นภาพถ่ายที่ต้องการความละเอียดปราณีตบรรจงอย่างการถ่ายภาพโคลสอัพ (Close up) และมาโคร (Macro) นี้ครับ
หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com