หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค
รีวิวเบาๆกับ FUJI X-T1
ปกติผมไม่ใช่นักรีวิวมืออาชีพและไม่ค่อยจะคุ้นมือกับกล้องระดับไฮโซแบบนี้สักเท่าไหร่ แบบว่าหยิบๆจับๆแล้วไม่ค่อยเข้ามือเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะกับพวกกล้องไร้กระจก (Mirrorless) ซึ่งส่วนตัวผมก็เคยได้ใช้งานอยู่บ้างบางยี่ห้อ แต่เท่าที่ใช้งานกล้องแบบ Mirrorless มานิดๆหน่อยๆ ขอบอกว่าไม่ชอบเอาซะเลยครับ ยังไงกล้องแบบ DSLR ก็ยังเข้ามือมากกว่าอยู่ดี

แต่วันนี้ผมได้มีโอกาสเล่นกล้อง FUJI X-T1 เล็กน้อยๆ ซึ่งเจ้า FUJI X-T1 นี้เป็นกล้องแบบ Mirrorless อีกยี่ห้อหนึ่งที่ออกแบบมาค่อนข้างใกล้เคียงกับกล้องแบบ DSLR แต่ยังคงความเป็นกล้องไร้กระจกที่เน้นขนาดกระทัดรัด และสะดวกในการพกพามากกว่ากล้องแบบ DSLR ทั่วไปประมาณหนึ่งครับ และก่อนหน้านี้กล้องยี่ห้อ FUJI มักเน้นออกแบบให้มีรูปแบบย้อนยุค ดึงดูดกลุ่มผู้ใช้งานที่ชอบความคลาสสิคของอุปกรณ์ถ่ายภาพ และให้คุณภาพไฟล์ที่ดูดีแบบกล้องดิจิตอลสมัยใหม่ ซึ่งที่ผ่านมา FUJI ก็ทำได้ดีมาในระดับหนึ่ง แต่ในครั้งนี้ FUJI ได้ออกแบบรุ่น X-T1 ให้มีรูปทรงเหมือนกล้อง DSLR มากขึ้น โดยมีการออกแบบให้ตัวกล้องมีหัวกระโหลกนูนขึ้นมา เพราะใส่ช่องมองภาพแบบอิเล็คทรอนิคเข้าไปในตัวกล้องด้วย และออกแบบให้มีสันกริ๊ปมือให้หนาขึ้นช่วยในการจับถือได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม

และที่สำคัญฟูจิยังออกแบบให้แป้นปรับโหมดต่างๆที่ใช้งานประจำ เช่น แป้นปรับความเร็วชัตเตอร์, แป้นปรับชดเชยแสง, แป้นปรับ ISO รวมถึงโหมดการวัดแสงต่างๆ ให้เป็นแป้นหมุนบนบอดี้กล้องอย่างสวยงามลงตัว เหมือนกล้องโปรในยุคกล้องฟิล์มอย่าง Nikon ตระกูล F หรือ Canon ตระกูล F หรือ A หรือแม้แต่กล้องชื่อดังอย่างไลก้าตระกูล R ด้วยซ้ำไป เรียกได้ว่าการออกแบบยังคงเน้นย้อนยุคอยู่เช่นเดิม แต่เสริมด้วยปุ่มปรับโหมดการถ่ายภาพแบบสมัยใหม่และลูกเล่นต่างๆเข้าไปอย่างครบครัน

การพูดถึง FUJI X-T1 ในครั้งนี้ผมจะเน้นเกี่ยวกับส่วนต่างๆของตัวกล้องเป็นหลักนะครับ ยังไม่ได้เน้นในเรื่องการทดสอบด้านผลลัพท์ของเซ็นเซอร์รับภาพและเลนส์ที่มีอยู่ ณ.ขณะนี้ ซึ่งตอนนี้มีเลนส์ให้ลองเล่นอยู่ 3 ตัวคือ...

 1. เลนส์คิท FUJINON ASPHERICAL SUPER EBC XF 18-55mm 1:2.8-4 R LM OIS
 2. เลนส์ FUJINON ASPHERICAL SUPER EBC XF 27mm 1:2.8
 3. เลนส์ FUJINON ASPHERICAL SUPER EBC XF 55-200mm 1:3.5-4.8 R LM OIS

ซึ่งจริงๆคุณภาพของเลนส์ FUJINON ของ FUJI นั้น หลายคนก็คงรู้ดีว่าคุณภาพดีเพียงใด ถ้ามีเวลาผมอาจจะมาลองทดสอบเลนส์ที่มีข้างต้นนี้อีกทีในโอกาสหน้านะครับ แต่สำหรับวันนี้คงว่ากันที่ฟิลลิ่งของตัวกล้องกันก่อน

น้ำหนักตัวกล้องเมื่อประกบกับเลนส์ 18-55mm F2.8-4

เลนส์ช่วง 18-55mm จัดเป็นช่วงเลนส์ระยะยอดนิยมที่กล้องหลายยี่ห้อมักจะขายพร้อมกับตัวกล้องอยู่เสมอ และทางฟูจิเองก็เช่นเดียวกันครับ แต่สำหรับเลนส์ 18-55 ของ FUJI X-T1 นี้จะมาพร้อมรูรับแสงที่เริ่มต้นที่ F2.8 และไหลตามระยะซูมไปเรื่อยๆถึง F4

กระบอกเลนส์ซูมจะมี 3 วงแหวนหลักในการใช้งาน คือ วงแหวนโฟกัส, วงแหวนปรับช่วงซูม และวงแหวนปรับค่ารูรับแสง (ใช้งานได้โดยการปรับสวิทซ์ที่ตัวเลนส์)

ตัวเลนส์มีสวิทซ์เปิด/ปิดระบบกันสั่น (OIS) และสวิทซ์ปรับโหมดการใช้งานรูรับแสงแบบออโต้หรือแบบปรับด้วยตัวเอง

คุณภาพเลนส์อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ดีมากพอที่จะเทียบกับยี่ห้ออื่นๆสบายๆครับ (ไว้มีโอกาสคงได้มาทดสอบกันอีกที)


กลับมาดูที่ตัวกล้องกันต่อครับ... หน้าจอแสดงผล LCD ด้านหลังกล้องสามารถพับจอเข้าออกเพื่อเงย-แหงนได้ตามลักษณะการใช้งาน แต่ไม่สามารถพับกลับมาดูด้านหน้ากล้องได้แบบบางยี่ห้อนะครับ ซึ่งสำหรับการใช้งานทั่วไปก็ถือว่าพอเพียงในระดับหนึ่งแต่อาจไม่เหมาะสำหรับพวกชอบถ่าย VDO ตัวเองโดยดูจากจอหลังกล้องเพราะตัว FUJI X-T1 นี้ไม่สามารถพับจอหันมาด้านหน้าได้ครับ


อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า FUJI X-T1 ออกแบบมาให้มีสันกริ๊ปมือจับที่หนาขึ้นกว่ากล้องรุ่นอื่นพอสมควร ทำให้การจับถือถนัดขึ้นสำหรับคนมือใหญ่ แต่สำหรับคนที่ถนัดกล้องแบบ DSLR มาก่อน อาจยังไม่ค่อยเต็มมือเท่าไหร่นักแต่ก็ดีกว่าราบๆเรียบๆแหล่ะครับ แบบว่ากล้อง FUJI X-T1 มันเป็น Mirrorless คือเน้นเล็กกระทัดรัดพกพาสะดวกกว่า DSLR และประสิทธิภาพสูงไม่แพ้พวก DSLR และค่ายฟูจิเน้นออกแบบไปในทางกล้องระดับไฮโซซะอีก จะให้ออกแบบให้ดูขึงขังน่าเกรงขามสไตล์กล้องบอดี้เทอะทะใหญ่โต แบบพวกกล้องโปรของค่าย Nikon, Canon ก็กระไรอยู่ ซึ่งจุดนี้ผมคิดว่ากล้อง FUJI X-T1 ทำได้อยู่ในระดับที่ดีแล้วครับ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินงาม พร้อมใช้งานในวันเบาๆและวันลุยๆได้อย่างไม่ขัดเขิน


ตัวบอดี้หุ้มยางดำลายหนังช้างมาแบบกล้องตระกูลหรูหราราคาแพงทั่วไปครับ หยิบจับติดมือดีครับ ข้อดีคือไม่ต้องหาลายหนังมาแต่งให้เปลืองเงินแบบพวกกล้อง PEN ของ Olympus ครับ แต่ถ้าชอบดูดีมีระดับขึ้นอีกหน่อยไว้ค่อยหาเคสหนังสไตล์คลาสสิคมาใส่อีกทีก็ได้ คนเล่นกล้องยุคหลังๆนี้ชอบแต่งตัวให้อุปกรณ์ของตัวเองครับ แต่งดีก็ดูดี แต่งเห่ยก็ดูเห่ย ก็ว่ากันไปครับ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนแต่ละทาง แบบว่ากล้องยุคนี้มันเหมือนเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งประดับตัวผู้ใช้ไปแล้วน่ะครับ ใครชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นครับ แต่สำหรับผมชอบแนวเดิมๆที่มีมาจากผู้ผลิตครับ ไม่ชอบแต่งเติมให้เปลืองเงิน เพราะมันไม่ได้ช่วยให้ถ่ายรูปดีกว่าเดิมเล๊ยยยยยยยยยยยยยยย

ส่วนข้อเสียคือหนังหุ้มบอดี้ลักษณะนี้เวลาเก็บกล้องไปนานๆก็อาจทำให้ยางหุ้มบอดี้เหนียวมือได้ครับ ต้องหมั่นคอยทำความสะอาดหลังจากใช้งานครับจะได้ถนอมกันไปยาวๆ


โหมดโฟกัสของกล้อง FUJI X-T1 ฟูจิออกแบบให้มี 3 โหมดหลักดังนี้ M, C, S หมายถึงปรับโฟกัสแบบ

 • Manual คือปรับด้วยตัวเองล้วนๆ
 • Continue คือโฟกัสแบบต่อเนื่อง หันกล้องไปทางไหนก็จะโฟกัสตรงนั้น (ต้องกดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งนึงค้างไว้นะครับ)
 • Single คือโฟกัสทีละช็อทแบบการถ่ายรูปปกติ

ซึ่งเท่าที่ผมลองเล่นคร่าวๆ ถือว่า FUJI X-T1 โฟกัสภาพได้รวดเร็วดีครับ โหมด C ก็โฟกัสตามมือได้ดี (อาจไม่รวดเร็วและแม่นยำเท่ากับกล้อง DSLR ที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพกีฬาจริงๆจังๆ) แต่ก็น่าจะสามารถถ่ายภาพกีฬาหรือแนว Action Sport ได้ดีในระดับหนึ่ง

ส่วนโหมด Manual ก็มีระบบตัวช่วยหาโฟกัส (FOCUS ASSIST) มาพร้อมครับ สำหรับคนที่ชอบเล่นเลนส์ต่างค่ายหรือเลนส์มือหมุน ก็สามารถใช้งานควบคู่กับโหมดนี้ได้เลยครับ ค่อยๆหมุนค่อยๆเล็งไม่ต้องรีบร้อนรับรองได้ภาพสวยๆคมชัดสบายๆครับ แบบว่ากล้องไฮโซต้องค่อยๆถ่าย ไม่ใช่พรวดพราดยกเล็งกดถ่ายยิงรัวแบบปืนกลล่ะครับเดี๋ยวเสียยี่ห้อไฮโซหมด พูดเล่นครับ... จริงๆกล้องมันก็ถ่ายได้แหล่ะครับ แล้วแต่สถานการณ์ที่จะต้องเลือกใช้โหมดการถ่าย เลือกให้ถูกโหมดให้เหมาะสมกับสถานการณ์ก็จะมีโอกาสได้ภาพที่ดีตามครับ

ปุ่มปลดล็อคเลนส์ ส่วนด้านบนมีไฟหาโฟกัสกับปุ่มอิสระ 1 ปุ่มสำหรับการเซ็ทอัพโหมดกล้องที่เราชอบไว้ในปุ่มตามความต้องการ


ปุ่มคอนโทรลด้านหลัง ก็เหมือนกล้องอื่นๆทั่วไปครับ แต่............ ปุ่มควบคุมทิศทาง ซ้าย-ขวา-ขึ้น-ลง กดยากหน่อยสำหรับคนมือใหญ่หรือพวกมืออสูรกาย เวลาผมกดทีต้องค่อยๆกดถึงจะทำงาน แบบว่ากล้องผู้ดีเอามาให้ผู้ร้ายใช้ก็เลยลำบากหน่อยอ่ะนะ สรุปคือปุ่มไม่ได้กดยากอะไรมากมายหรอก แต่ถ้านิ้วอวบๆหน่อยก็จิ้มยากหน่อยเท่านั้นครับ (ใช้เล็บช่วยกดก็ง่ายหน่อย แต่ก็อาจทำให้กล้องมีริ้วรอยเสียราคากล้องไฮโซอีก เฮ้ออออออออออออ...)


ปุ่มคอนโทรลของ Top Panel ให้มาครบแบบสไตล์กล้องโปรที่ต้องมีปุ่มควบคุมต่างหากแยกออกมาเพื่อสะดวกและรวดเร็วในการควบคุมโหมดต่างๆ ตั้งแต่แป้นปรับเปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์ ซ้อนด้วยแป้นโหมดวัดแสง (สวิทซ์เปลี่ยนโหมดอยู่ด้านหน้ากล้อง), ปุ่ม Wi-Fi, แป้นหมุนชดเชยแสงและก็ปุ่มกดถ่ายวิดีโอ (ปุ่มสีแดงข้างๆปุ่มกดชัตเตอร์)


ทางฝั่งซ้ายของ Top Panel ก็มีแป้นเปลี่ยนความไวแสงเซ็นเซอร์รับภาพ (ISO) ค่าเริ่มต้นคือ 200 ในกรณีที่ต้องการใช้ ISO 100 ก็สามารถเปลี่ยนให้ต่ำกว่ามาตรฐานได้ครับ (ค่า L) และแป้นเปลี่ยน ISO นี้ก็ซ้อนด้วยวงแหวนโหมดการถ่ายภาพคล่อม, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, ถ่ายภาพซ้อน, ถ่ายพาโนราม่า และลูกเล่นในโหมดอื่นๆ


FUJI X-T1 รองรับการ์ดบันทึกภาพแบบ SD Card ครับ ช่องเปิดปิดใส่การ์ดอยู่ทางด้านขวาของกล้อง


ส่วนทางด้านซ้ายเป็นช่องเชื่อมต่อต่างๆ ดังนี้ ช่องรีโมท/ไมค์, HDMI และช่อง USB ซึ่งช่อง USB (ล่างสุด) จะเป็นช่องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และเป็นช่องสำหรับเสียบสายลั่นชัตเตอร์ที่เป็นพอร์ตของทาง FUJI เอง แต่ผมจะบอกอะไรให้ครับว่า... คุณสามารถหาสายลั่นชัตเตอร์ของ Canon รุ่น RS-60E3 ซึ่งเป็นสายลั่นฯสำหรับกล้อง DSLR บอดี้เล็กของ Canon มาเสียบในช่อง Remote/Mic ได้ครับ (คู่มือของ FUJI X-T1 ก็มีระบุไว้อย่างชัดเจน) ผมทดสอบแล้วใช้งานได้ร่วมกันเป็นอย่างดีไม่มีปัญหาครับ


ด้านหน้าตัวกล้องมีพอร์ต Pc Sync สำหรับใช้งานกับพวกไฟสตูดิโอแบบซิ้งค์ด้วยสาย ตามแบบฉบับของกล้องโปรที่ต้องมีมาให้ครบพร้อมใช้งาน (ใช้ไม่ใช้ว่ากันอีกที) แต่ส่วนใหญ่หลายคนคงใช้พวก Wirless Trigger กันมากกว่าแล้วอ่ะนะ


บอดี้ FUJI X-T1 พร้อมเลนส์คิท 18-55mm ระบบโฟกัสเป็นแบบขับเคลื่อนชุดเลนส์ภายใน (Internal Focus) จึงหล่อได้ด้วยฮูดทรงกลีบดอกไม้เพราะหน้าเลนส์ไม่หมุนฮูดจึงไม่หมุนตามหน้าเลนส์ จุดนี้ขอขยายความต่ออีกหน่อยนะครับ พอดีเห็นคนชอบถามหาฮูดทรงกลีบดอกไม้มาใช้กับเลนส์คิทของ Canon หรือ Nikon ซึ่งจริงๆแล้วควรเลือกให้ตรงรุ่นที่เค้าออกแบบมาโดยเฉพาะนะครับ เพราะพวกหน้าเลนส์หมุนต้องใช้ฮูดทรงถ้วยเท่านั้น ส่วนฮูดกลีบดอกไม้จะใช้กับพวกเลนส์ที่หน้าไม่หมุนนะครับ คนเล่นกล้องใหม่ๆบางทีหวังแต่เอาเท่ห์มากกว่าความเหมาะสมในการใช้งาน บางทีอาจกลายเป็นตัวตลกในหมู่คนเล่นกล้องที่เค้าดูออกได้นะครับ


แบตฯกริ๊ปของ FUJI X-T1 (Vertical Battery Grip: VG-XT1) อยากหล่อมาดเข้มและพร้อมลุยต้องติดกริ๊ปครับ กริ๊ปตัวนี้ออกแบบมาสำหรับการจับถือถ่ายภาพในแนวตั้ง มีปุ่มชัตเตอร์ในการจับถือแนวตั้ง และปุ่มจำเป็นอื่นๆเช่น F.A., AE-L, AF-L ใช้แบตก้อนปกติรหัส FUJI: NP-W126 เป็นแบตฯก้อนปกติที่ใช้ในตัวกล้องครับ เมื่อนำมาใส่ที่กริ๊ปด้วยก็จะเท่ากับมีแบตฯ 2 ก้อนพร้อมปุ่มชัตเตอร์แนวตั้งพร้อมใช้งานแบบจริงๆจังๆ จากแบตฯ 1 ก้อนที่ปกติถ่ายได้ประมาณ 350 รูปก็จะเท่ากับ 700 รูปโดยประมาณครับ


เวลาจะใส่กริ๊ปให้แกะยางที่หุ้มขั้วคอนแทคใต้บอดี้กล้องออกก่อน แล้วค่อยนำกริ๊ปมาประกบหมุนล็อคเข้าไป


ตัวคลายล็อคช่องใส่แบตฯของ Vertical Battery Grip


เมื่อประกบแบตฯกริ๊ปเข้ากับบอดี้ X-T1 แล้วก็พร้อมใช้งานได้แบบยาวๆครับ


ปุ่มคอนโทรลที่จำเป็นมีมาพร้อมในแบตฯกริ๊ปครับ


โหมดเมนูของกล้อง FUJI X-T1 ผมคงไม่ไล่อธิบายทีละอันนะครับ เพราะเชื่อว่าคนเคยใช้กล้อง DSLR หรือ Mirrorless รุ่นต่างๆมาก็คงจะพอทำความเข้าใจได้เองไม่ยาก (ถ้าไม่เข้าใจโหมดไหนก็อ่านคู่มือประกอบครับ FUJI X-T1 มีคู่มือภาษาไทยมาให้พร้อมอยู่แล้ว)


ปุ่ม VIEWMODE ตรงด้านข้างของหัวกระโหลก คือปุ่มสำหรับใช้งานช่องมองภาพอิเล็คทรอนิคเพียงอย่างเดียว ซึ่งโดยปกติเวลายกกล้อง FUJI X-T1 ขึ้นแนบกับสายตา กล้องจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับให้หน้าจอ LCD ด้านหลังดับเองอยู่แล้ว แต่สำหรับกรณีที่ต้องการใช้แต่ช่องมองภาพเพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องการให้จอ LCD ด้านหลังติดเลยก็ใช้ปุ่ม VIEWMODE นี้ครับ


เซ็ทที่อยู่ในมือผมนี้มาพร้อมเลนส์ 3 ตัวตามที่บอกไปข้างต้นครับ แต่บอกตรงๆว่าขี้เกียจทดสอบมากมาย (เพราะไม่ได้ตังค์ในการรีวิวสักบาท 55555555555) อยากเดินตัวปลิวท่องเที่ยวทั่วไปก็ติดแค่เลนส์ 27mm F2.8 ตัวเดียวก็พอครับ หรือถ้าชอบความสะดวกอีกหน่อยในเรื่องระยะเลนส์ก็ติด 18-55mm F2.8-4 คากล้องไว้ตลอดก็ได้ แต่ถ้าต้องลุยงานใหญ่ก็ต้องหนีบ 55-200mm ไว้อีกสักตัว (จริงๆซื้อมาใช้ซื้อมาเล่นก็ต้องขยันพกหน่อยแหล่ะครับ ไม่งั้นจะซื้อมาทำไมจริงไหม หึ หึ หึ)


แต่กล้องอยู่ในมือจะไม่ให้ลองกดถ่ายบ้างเลยก็กระไรอยู่ มาลองทดสอบขำๆกันสัก 1 รูปครับ (ดอกบัวยอดนิยม) ผมไม่ได้เน้นการปรับอะไรมากมายครับ ISO เริ่ม 200 ก็จัดไป (ลองใช้แบบค่าเริ่มต้น จริงๆปรับ LOW ได้แต่ขี้เกียจไปปรับให้ต่ำกว่ามาตรฐานที่กล้องให้มา) ถ่ายตอนเที่ยงๆอยากให้หลังเบลอด้วย แสงเลยเยอะมหาศาลชัตเตอร์พุ่งไปที่ 1/1100 กันไปเลย ไม่เป็นไรใช้เหลือทิ้งเหลือขว้างแค่ทดสอบขำๆก่อน

ผมถ่ายเป็นไฟล์ RAW มาครับ ไม่มีโปรแกรมแปลงใน Notebook โบราณของผม แต่เจ้า FUJI X-T1 มีโหมดให้แปลงในตัวกล้องเลย เลยมาทดสอบการแปลงไฟล์ RAW สักหน่อย

เปิดดูภาพและกดที่ Menu เพื่อเลือกว่าจะทำอะไรกับภาพๆนั้น ให้เลือกแปลง RAW ไฟล์ไปครับ

ในโหมดการบันทึกภาพของ FUJI X-T1 จะมีให้เลือกโหมดจำลองฟิล์มครับ คือพูดง่ายๆว่าฟิล์มสีฟูจิมีชื่อเสียงด้านโทนสีของฟิล์มมาพอสมควรในอดีต พอมาสู่ยุคดิจิตอลก็เลยใช้จุดขายโทนสีของฟิล์มฟูจิมาใส่ในเซ็นเซอร์รับภาพของกล้องที่ตัวเองผลิตไปด้วยเลย มีโทนสีสไตล์ฟิล์มให้เลือกใช้งานตามต้องการครับ อย่างกรณีนี้ผมต้องการสีสดๆแน่นๆก็เลือกจำลองฟิล์มให้เป็นแบบ Velvia (ชื่อฟิล์มสไลด์ตัวเก่งของ FUJICHROME)


(ถ่ายจากจอหลังกล้อง) ขั้นตอนในการแปลง RAW File ในกล้อง FUJI X-T1


และเมื่อแปลงไฟล์ RAW เสร็จเรียบร้อยแล้ว กล้องก็จะเซฟไฟล์รูปออกมาเป็น JPG ให้ใน SD Card ครับ


สรุปจากที่ลองเล่นคร่าวๆ

 1. การออกแบบของตัวกล้อง FUJI X-T1 สวยคลาสสิคและออกแบบให้มีสไตล์ก้ำกึ่งแบบกล้อง DSLR คือมีสันกริ๊ปมือจับที่หนาขึ้นและมีช่องมองภาพวิวไฟน์เดอร์แบบอิเล็คทรอนิคมาให้พร้อม (ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม)
 2. น้ำหนักตัวกล้องค่อนข้างหนัก เมื่อเทียบกับกล้องแบบ Mirrorless ตัวอื่นๆที่ผมเคยหยิบๆจับๆ (เคยเล่นมาไม่มากนะครับ) แต่เพราะตัวบอดี้ของ FUJI X-T1 และตัวเลนส์ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน (น่าจะเป็นวัสดุแมคนีเซี่ยมซะส่วนใหญ่) ซึ่งแม้แต่ใส่แค่เลนส์แพนเค้ก 27mm F2.8 ที่มีน้ำหนักเบาแล้วก็ตาม แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าหนักอยู่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการกล้องเล็กๆไฟล์งามๆสำหรับเดินตัวปลิวในวันท่องเที่ยวทั่วไป ก็อาจจะยังคงชอบใช้ iPhone หรือ Samsung สมาร์ทโฟนถ่ายรูปมากกว่าได้ครับ แต่อย่าลืมว่ากล้อง FUJI X-T1 นี้ไม่ใช่กล้องเด็กเล่นหรือกล้องสำหรับมือใหม่ที่อยากได้กล้องหน้าตาสวยๆไฟล์มีมิติมาทดแทนกล้องจากสมาร์ทโฟนนะครับ เพราะเจ้า FUJI X-T1 มีหน้าที่ในการบันทึกภาพสวยๆแต่เพียงอย่างเดียว ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้เล่นเกมหรือคุยโทรฯไปได้ในตัว เพราะฉะนั้นผู้ที่ชอบกล้องเล็กกระทัดรัดน้ำหนักเบา พกพาสะดวกชิลๆได้ทุกวันแบบไม่อยากถือของหนัก ก็อาจจะเหมาะกับสมาร์ทโฟนต่อไป อาจยังไม่เหมาะกับกล้อง FUJI X-T1 ตัวนี้นะครับ แต่สำหรับผู้ที่อยากได้กล้องสไตล์หรูไฟล์เจ๋งและพร้อมที่จะพกพาอุปกรณ์ของมัน และที่สำคัญกระเป๋าตังค์ต้องหนักตามด้วย ก็ลองพิจารณากันดูครับ ยังไงโดยรวมก็เบากว่า DSLR รุ่นโปรๆหลายตัวนัก
 3. ระบบโฟกัสทำงานได้รวดเร็วในสภาพแสงทั่วไปได้เป็นอย่างดี และมีไฟช่วยหาโฟกัสมาให้พร้อมเมื่อต้องถ่ายภาพในที่แสงน้อย
 4. แป้นปุ่มปรับต่างๆออกแบบมาแบบกล้องฟิล์มโปรในอดีตอย่างครบถ้วน สวยคลาสสิค (เหมือนพวกกล้องฟิล์มไลก้าตระกูล R ในอดีตเลย) แป้นหมุนมหัศจรรย์ออกแบบมาให้ซ้อนกันอย่างลงตัวทั้งซ้ายและขวา (สารพัดประโยชน์ในแป้นเดียว) อาจไม่ได้เน้นปรับค่าได้อย่างรวดเร็วแต่เพื่อแลกกับความโปรแบบคลาสสิค ผมเชื่อว่าหลายคนยอมฝึกที่จะใช้มันให้คล่องได้ในภายหลัง
 5. เลนส์คิท 18-55mm มาพร้อมค่ารูรับแสงเริ่มต้นที่ F2.8 ก่อนจะไหลไป F4 ในช่วงระยะ 45-55mm ถือว่าสมเหตุสมผลกับราคาและการออกแบบให้อยู่ในระดับกล้องไฮโซครับ วัสดุกล้องและเลนส์แข็งแรงงานประกอบชิ้นงานดีเยี่ยม
 6. แบตฯกริ๊ปสำหรับปุ่มชัตเตอร์แนวตั้ง ช่วยเสริมบารมีให้กล้อง FUJI X-T1 ดูขึงขังจริงจังในวันที่ต้องถ่ายภาพอย่างจริงๆจังๆ (แบบไม่กลัวหนัก) วัสดุและงานประกอบดีครับ
 7. ลูกเล่นทั่วไปเช่น เส้นระดับน้ำในช่องมองภาพ, โหมดถ่ายภาพซ้อน, โหมดถ่ายพาโนราม่า มีมาให้ครบครับ
 8. ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 8 เฟรมต่อวินาที เอาไว้ถ่ายงานหรือถ่ายภาพกีฬาได้สบายๆครับ

สิ่งที่ผมไม่ค่อยชอบ...

 1. ปุ่มคอนโทรล ขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา รู้สึกว่าเล็กไปหน่อย คนมือใหญ่นิ้วอ้วนอาจจะกดยากสักนิด แต่ถ้าคุณเลือกกล้องที่หน้าตาต้องอดทนครับ เรื่องแค่นี้จิ๊บๆอย่าไปหยิบยกมาโจมตีให้เสียอารมณ์ชาวอินดี้
 2. การบันทึกไฟล์ RAW ใช้เวลานานไปนิด แต่อาจเป็นเพราะผมใช้กับการ์ด SD ที่แถมมากับกล้องด้วย ซึ่งเป็นการ์ดความเร็วต่ำ หากเปลี่ยนไปใช้กับการ์ด Class ที่สูงขึ้นก็อาจจะเร็วขึ้นครับ
 3. น้ำหนักตัวกล้องและเลนส์ระยะปกติถือว่าน่าจะหนักเกินกว่าจะเป็นกล้องในวันสบายๆครับ น้ำหนักกล้องเลนส์รวมแบตฯแล้วพอๆกับ DSLR ขนาดกลางๆทั่วไปครับ ถ้าคนที่เน้นซื้อมาแทน DSLR ก็ว่ากันไปครับ แต่ถ้าคนที่เน้นกล้องเล็กเบาสบายกระทัดรัดก็อาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ครับ แต่ถ้าอยากแลกกับความสามารถด้านอื่นของมันก็ลองพิจารณากันดูครับ
 4. เรื่องไฟล์ภาพ... ยังไม่มีเวลาทดสอบอย่างจริงๆจังๆครับ เอาเป็นว่ามันออกมาดีแน่ถ้าคุณถ่ายรูปและควบคุมมันเป็น แต่ถ้าคนที่นิยมกล้องที่ถ่ายเอามันส์เอาฮา FUJI X-T1 อาจเยอะไปมากเลยนะครับ (โดยเฉพาะราคา) แต่ถ้าคนที่ชอบเล่นกล้องแบบจริงจัง ชอบโทนสีสวยๆของฟูจิและความคมของเลนส์ FUJINON ในขณะที่บางวันคุณอาจพกพา FUJI X-T1 แบบนักท่องเที่ยว และบางวันคุณก็อาจเน้นใช้งานการถ่ายภาพแบบจริงๆจังๆแบบช่างภาพไฮโซมืออาชีพ เจ้า FUJI X-T1 ตัวนี้มีสิ่งที่คุณต้องการมาให้พร้อมครับ และที่สำคัญคุณต้องพร้อมจ่ายเงินประมาณห้าหมื่นบาทขึ้นไปด้วยนะครับ (บอดี้ FUJI X-T1 และเลนส์คิท 18-55 F2.8-4) ถ้าชอบกล้องรูปลักษณ์ไฮโซฟังชั่นครบครัน ประสิทธิภาพดีเยี่ยมระดับหัวแถวก็ลองพิจารณากันดูครับ
วันนี้ขำๆกันแค่นี้พอครับ พอดีผมไม่ใช่นักรีวิวสินค้ามืออาชีพข้อมูลเบื้องต้นจึงไม่ได้ลงลึกอะไรมากมาย ถือเป็นแนวทางคร่าวๆสำหรับผู้ที่กำลังให้ความสนใจกล้อง FUJI X-T1 เบื้องต้นเท่านั้น ไว้ถ้ามีโอกาสมีเวลาผมอาจจะมาทดสอบการใช้งานในภาคสนามและทดสอบประสิทธิภาพของเลนส์ FUJINON ให้ดูกันอีกทีครับ
หน้าแรก · Smart Devices · ภาพยนต์ · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com