หน้าแรก · Smart Devices · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ ห้องภาพมาโคร สินค้า ข้อมูลกล้อง ข้อมูลเลนส์ ข้อมูลเครื่องพิมพ์ เปรียบเทียบสเป็ค
Thomas Shahan สุดยอดนักถ่ายภาพมาโครระดับโลก
คนที่เคยถ่ายภาพมาโครในยุคดิจิตอลหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อของ Thomas Shahan กันมาบ้างไม่มากก็น้อย และคนส่วนใหญ่ก็จะชื่นชมในฝีมือการถ่ายภาพมาโครของพี่หนวด Thomas Shahan จากผลงานที่เคยปรากฎในเว็บบล็อคต่างๆรวมถึงเว็บไซท์ส่วนตัวของ Thomas Shahan เองที่มีชื่อเว็บว่า ThomasShahan.com เป็นหลัก แต่ในวันนี้ที่ผมจะขอพูดถึงไอดอลด้านมาโครของผมคนนี้ ไม่ใช่แค่จะชื่นชมผลงานภาพมาโครระดับโลกของเขาเท่านั้น แต่ผมจะขอพูดถึงอุปกรณ์ที่เค้าใช้ในการถ่ายภาพมาโครด้วย ซึ่งถือว่าโทมัสเลือกใช้อุปกรณ์ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นทั่วไปสำหรับการถ่ายภาพมาโครในยุคดิจิตอลเลยครับ

จากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ที่ Thomas Shahan ใช้นั้น เป็นอุปกรณ์ที่มีการประกอบด้วยกล้องดิจิตอลแบบ DSLR, เลนส์, แฟลช แต่สิ่งที่น่าสนใจของอุปกรณ์ที่ Thomas Shahan ใช้นั่นก็คือ การใช้วิธีกลับเลนส์ 28mm และต่อเข้ากับ Teleconverter 2x และ Bellow ซึ่งการประกอบอุปกรณ์ลักษณะนี้จะทำให้การถ่ายภาพมาโครของ Thomas Shahan สามารถทำได้ในระดับที่เรียกว่า Super macro photography โดยไม่ต้องพึ่งพาเลนส์มาโครราคาหลายหมื่นบาทเลยครับ

เราลองมาดูคุณสมบัติของอุปกรณ์ที่ Thomas Shahan ใช้กันให้ละเอียดอีกหน่อย...

  • Thomas Shahan ใช้บอดี้กล้องของ Pentax *ist DL
  • แฟลชที่โทมัสใช้คือ Vivitar รุ่น Zoom Thyristor 3500
  • ขายึดแฟลช (Flash bracket) ใช้ของ PETRI ติดกับหัวบอลเล็กๆอีกตัว
  • ตัว Softbox Flash โทมัสทำขึ้นเองด้วยกระดาษเช็ดมือสีขาวและแผ่นพลาสติกใส ประกอบกันด้วยเทปกาว
  • กล้องสั่งงานแฟลชได้ด้วยสายแยกแฟลช 1 เส้น
ส่วนทางด้านเลนส์ที่ใช้ถ่ายมาโครของ Thomas Shahan ประกอบไปด้วย...
  • Pentax Takumar bayonet 28mm F2.8 (Prime lens) ต่อแบบกลับเลนส์เข้ากับ Teleconverter 2x และเบลโล่ (Bellow)
ซึ่งในกรณีข้างต้นนี้โทมัสบอกว่าจะใช้ถ่ายเฉพาะตาของแมงมุมกระโดดเป็นหลักเท่านั้น เพราะกำลังขยายของการกลับเลนส์และเบลโล่จะให้พลังขยายที่มหาศาลมาก

ส่วนในการถ่าย Super macro ปกติทั่วไปของโทมัส โทมัสจะเลือกใช้การต่ออุปกรณ์ด้วยเลนส์ 28mm F2.8 แบบกลับเลนส์เข้ากับ Teleconverter 2x เป็นหลัก โดยไม่มีการต่อกับเบลโล่แต่อย่างใด ก็สามารถให้ภาพมาโครระดับดีเยี่ยมและเห็นบรรยากาศรอบข้างของตัวแบบได้อย่างงดงามแล้ว

และในบางครั้งบางคราวโทมัสก็ยังเลือกต่ออุปกรณ์ถ่ายภาพมาโครของเขาด้วยเลนส์ Pentax SMC 50mm F1.7 แบบกลับเลนส์ เข้ากับเบลโล่หรือไม่ก็ Teleconverter 3x ด้วยเป็นครั้งคราว ท่านที่สนใจการถ่ายภาพมาโครสไตล์แบบ Thomas shahan ลองดูภาพที่โทมัสถ่ายมาโครในเว็บไซท์ส่วนตัวของแกได้เลยครับ ThomasShahan.com แล้วท่านจะพบโลกอีกมิติหนึ่งที่ไม่ค่อยจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่โทมัสสามารถใช้อุปกรณ์ราคาประหยัดในมือสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างน่าทึ่งจริงๆ

ผลงานของ Thomas Shahan นั้นถือว่าเข้าขั้นทะลุโลกเลยก็ว่าได้ (สำหรับผมนะ) โดยเฉพาะเมื่อเรามองที่ตัวอุปกรณ์ที่โทมัสใช้นี่ ต้องขอบอกว่าคนใช้เลนส์มาโครแท้ๆตัวเป็นหมื่นๆบาทยังต้องอาย ซึ่งจากผลงานที่ปรากฎให้เห็นนี้ ผมพอจะสรุปข้อมูลความเป็นไปได้ที่เราจะทำได้อย่างโทมัสดังนี้

1. อุปกรณ์เป็นเรื่องรอง ฝีมือต้องมาก่อน

ข้อ 1 นี่ผมคิดว่ามันชัดเจนอยู่แล้วนะครับ ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์ดีเลิศหรือราคาแพงสักเพียงใด แต่ถ้าคุณควบคุมหรือใช้มันไม่เป็น คุณก็ไม่มีทางได้ภาพที่ดีไปกว่าฝีมือของคุณได้ ยกเว้นฟลุ๊ค! ซึ่งคงมีโอกาสได้ภาพดีๆแบบฟลุ๊คๆไม่กี่รูป ซึ่งสำหรับผมแล้วถือว่าไม่คุ้มกับการลงทุนค่าอุปกรณ์ครับ แต่สำหรับพี่หนวดโทมัสนี่ขอยกนิ้วให้เลยว่าพี่เขาเก่งจริง

2. การฝึกฝนด้านการถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์ที่ตัวเองมีให้ชำนาญ

แน่นอนครับว่า เมื่ออุปกรณ์เป็นเรื่องรองจากฝีมือของผู้ถ่ายแล้ว การใช้อุปกรณ์ที่เรามีอยู่ในเกิดประโยชน์สูงสุด ย่อมเกิดได้จากความชำนาญในอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ อย่างโทมัสนี่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนที่ใช้อุปกรณ์เก่าๆราคาไม่แพง แต่สามารถรีดผลงานภาพมาโครออกมาได้อย่างสุดยอด ซึ่งผมเชื่อว่าแม้แต่คนใช้เลนส์มาโครตัวละเป็นหมื่นๆบาทหลายคนก็คงไม่สามารถถ่ายภาพมาโครได้งดงามเท่า Thomas Shahan แน่นอน อย่างน้อยพลังขยายที่เต็มตาก็ห่างกันอย่างน้อย 2-3 เท่าแน่ๆแล้ว แล้วไม่ต้องพูดถึงเรื่องการคร็อปภาพเพื่อให้ใหญ่นะครับ เพราะนักถ่ายภาพมาโครจริงๆไม่เน้นคร็อปภาพเพื่อให้ตัวแบบดูใหญ่นะครับ นักถ่ายภาพมาโครจริงๆส่วนใหญ่มักจะเน้นการขยายด้วยอุปกรณ์ก่อนที่จะคิดถึงเรื่องการคร็อปเพื่อให้ตัวแบบดูใหญ่ แต่การคร็อปจะใช้สำหรับการจัดองค์ประกอบอีกนิดๆหน่อยๆเพื่อให้ภาพดูสมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น พวกที่เน้นคร็อปให้ใหญ่แล้วเอามาโชว์ผมว่าไม่น่าเรียกตัวเองว่านักถ่ายภาพมาโครนะครับ เพราะมันดูเหมือนผิดวัตถุประสงค์ของการถ่ายมาโครตั้งแต่เริ่มคิดจะคร็อปแล้ว

3. แสงที่จะบันทึกต้องดี

ข้อ 3. นี้ จริงๆแล้วต้องบอกว่าการถ่ายภาพทุกๆแนวจะออกมาดีได้ สิ่งสำคัญอันดับแรกที่หลายคนมักมองข้ามคือ "แสง" ผมเชื่อได้เลยว่าคนใช้กล้องตัวละหลายหมื่นยันเหยียบแสนหลายคน มองข้ามเรื่องแสงกันไปไม่น้อย อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งคือเทคโนโลยีสมัยนี้สามารถพัฒนาเซ็นเซอร์รับภาพที่มีความไวแสงได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแล้ว แต่การเลือกถ่ายหรือจัดแสงให้ดีในการถ่ายภาพยังคงสำคัญเสมอครับ เพราะแสงธรรมชาติหรือแสงสังเคราะห์ที่ดีจะทำให้ภาพของคุณมีโอกาสดีมากกว่าการอัดความไวแสงด้วยเทคโนโลยีของกล้องครับ ไม่ต่างจากการใช้ซอฟท์แวร์มาช่วยปรับในภายหลังยังไงก็สู้ถ่ายมาให้ดีแต่แรกไม่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเลือกถ่ายภาพด้วยแสงที่ดีอันดับแรกย่อมดีกว่ามาแก้ไขหรือดัน ISO ช่วยครับ ยกเว้นแต่ว่าแสงธรรมชาติหรือแสงสังเคราะห์มันไม่มีหรือมันไม่ไหวจริงๆค่อยเลือกใช้เทคโนโลยีช่วยก็ว่ากันไป การถ่ายมาโครของโทมัสก็เช่นกันครับ แทบจะทุกภาพมาโครของโทมัสที่ผมเคยเห็น โทมัสจะใช้แฟลชที่กรองผ่าน Softbox ที่ทำขึ้นเองตลอด และทิศทางการตบแฟลชในภาพให้เหมาะสมของโทมัสก็ทำให้ได้ภาพที่น่าดู รายละเอียดของตัวแบบที่ชัดเจนและสวยงามมาก แสงเงาที่ได้ก็มีมิติ ทำให้ภาพดูสวยงามไม่ขัดตาจากแสงแฟลชที่ใช้ในภาพมาโครของเค้าแต่อย่างใด

นี่แหล่ะครับ Thomas Shahan ไอดอลแห่งการถ่ายภาพมาโครของผม ราคาค่าอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายมาโครของโทมัส หากคิดราคารวมๆกันแล้ว ดีไม่ดีราคายังน้อยกว่าเลนส์มาโคร 1 ตัวของใครหลายๆคนด้วยซ้ำ แต่คุณภาพและผลงานของโทมัสผมเชื่อว่าคนใช้ของแพงมียี่ห้อหลายๆคนกลับไม่สามารถทำได้สักครึ่งหนึ่งของโทมัสด้วยซ้ำ สิ่งสำคัญของการถ่ายภาพที่ผมมักจะแนะนำเพื่อนๆในกลุ่มที่ถ่ายรูปด้วยกันเสมอๆว่า อย่ายึดติดกับอุปกรณ์ว่าต้องโน่นต้องนี่แล้วจึงจะสามารถถ่ายภาพให้ดีได้ แต่การถ่ายภาพให้ได้ผลลัพท์ที่ดีต้องเริ่มมาจากทักษะและความเข้าใจด้านการถ่ายภาพก่อนตัวอุปกรณ์ที่ใช้ครับ แต่อุปกรณ์ที่ดีจะมีบทบาทในการส่งเสริมให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกสบายขึ้น แต่ไม่ใช่สูตรสำเร็จในการได้ภาพที่ดีเสมอไปแต่อย่างใด

กรณีการถ่ายภาพมาโครของ Thomas Shahan นี้ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ผมให้ความสนใจในตัวอุปกรณ์ราคาประหยัดหลายๆตัว ที่สามารถนำมาใช้ถ่ายภาพมาโครให้ได้คุณภาพสูงได้เทียบเท่าหรือดีกว่าการใช้เลนส์มาโครตัวละหลักหมื่นหลายรุ่นที่มีขายในท้องตลาด ซึ่งการเลือกใช้ท่อต่อเลนส์หรือ Auto extension tube ก็เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพมาโครเป็นเรื่องง่ายและประหยัดได้เป็นหมื่นบาท หากท่านใดสนใจอุปกรณ์ดังกล่าวก็ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ภายในเว็บครับ

เรียบเรียงข้อมูลโดย AnyExposure.com ภาพประกอบจาก Internet และเว็บไซท์ ThomasShahan.com
หน้าแรก · Smart Devices · คลิปวีดีโอ · สร้างรูปติดบัตรออนไลน์ · ใส่วันที่ในรูปถ่าย · นโยบายการให้บริการ
เนื้อหาสาระ · ห้องภาพมาโคร · สินค้า · ข้อมูลกล้อง · ข้อมูลเลนส์ · ข้อมูลเครื่องพิมพ์ · เปรียบเทียบสเป็ค
แสงตกกระทบวัตถุ สะท้อนเข้านัยน์ตา ปรากฎเป็นภาพ และเก็บบันทึกไว้ (โดยฟิล์มหรือดิจิตอล)...
Database and e-Commerce system design by · AnyExposure.com